Điện thoại hỗ trợ:
0903723253

Xót xa những hình ảnh của bà con chăn nuôi tiêu hủy heo, lợn dịch

Ngày đăng: 04-06-2019 14:36:33

Tiếng chích điện xẹt xẹt, tiếng lợn kêu thét như xé tai, tiếng chủ chăn nuôi khóc sụt sùi cùng những giọt nước mắt, tiếng quăng gia súc bịch bịch xuống hố, tất cả trộn lẫn thành âm thanh đặc trưng của các tỉnh đang thực hiện chiến dịch phòng chống và tiêu hủy dịch tả lợn như hiện nay.

 

                    ( Xót xa các hình ảnh chích điện tiêu hủy lợn phòng chống dịch )

Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây bệnh dịch tả lợn châu Phi là một loại virus có kích thước rất nhỏ, từ 10 đến 30mm, dễ nuôi cấy và phát triển tốt trong môi trường tế bào bạch cầu và tế bào thận lợn. Virus có nhiều typ huyết thanh (serotype) với độc lực rất khác nhau, có khả năng gây lợn chết tới 100%. Bệnh có thể xảy ra quanh năm. Lợn nhà ở mọi lứa tuổi đều dễ dàng bị bệnh. Ngay sau khi thâm nhập vào cơ thể lợn, virus đã tự nhân lên rất nhanh chóng, lùa vào đường huyết và gây nhiễm trùng huyết rất nặng - lợn sốt cao tới 42 độ C. Virus di trú đến tất cả các cơ quan, tổ chức của cơ thể lợn, tại đó chúng gây ra các ổ viêm xuất huyết, hoại tử.Virus vẫn tồn tại ngoài môi trường, bám dính vào bất thứ cái gì của con người như quần áo, giầy dép, da thịt rồi các phương tiện vận chuyển hay ruộng rau cho lợn ăn, nguồn nước cho lợn uống đến cả con ruồi, con chuột qua lại.

 

             ( Xót xa các hình ảnh tiêu hủy heo, lợn của bà con chăn nuôi)

 

                                           ( Các biện pháp phòng dịch )

Trước nguy cơ bệnh dịch đã xuất hiện và có thể lây lan rộng, Cục Thú Y yêu cầu người dân không bán chạy lợn bệnh, nghi bệnh. Người kinh doanh không giết mổ vận chuyển lợn bệnh, nghi bệnh. Khi xuất hiện bệnh, cần báo cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y cơ sở để kịp thời tổ chức xử lý ổ dịch. Theo đó, người chăn nuôi nên chủ động ngăn chặn dịch bằng phương pháp “sinh học” như vôi bột các lối ra vào, chuồng nuôi, kiểm soát chặt chẽ người ra vào cơ sở và mua lợn giống ở các cơ sở uy tín, có kiểm dịch.

Để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan, Cục Thú y đề nghị người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ lợn thực hiện “5 không” gồm: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Nghe có vẻ chẳng liên quan nhưng theo một số chủ trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn tại các tỉnh, công tác vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, xử lý chất thải thường xuyên bằng hệ thống máy ép phân là một trong những giải pháp góp phần đắc lực phòng, chống “cơn bão” dịch tả lợn Châu Phi. Một mặt công nghệ này giải quyết được bài toán giảm thiểu ô nhiễm môi trường, mặt khác cung cấp lượng phân hữu cơ vô tận phục vụ sản xuất. Đặc biệt, về lâu dài, khi môi trường được bảo vệ đồng nghĩa với việc dịch bệnh sẽ khó phát sinh, lây lan trên đàn vật nuôi.

 

                       ( Hình ảnh máy ép phân giúp xử lý chất thải chăn nuôi )

Trong mấy ngày gần đây Hà Nội tiêu hủy khoảng 10.000/ngày, cao điểm có ngày 13.000 con, trị giá hàng chục tỉ đồng nâng tổng số tiền hỗ trợ theo thống kê khoảng hơn 500 tỉ đồng còn thực tế thiệt hại có thể lớn hơn thế nữa.

 

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0903723253